N-COVID 19 đang tác động đến việc vận chuyển hàng hóa như thế nào?

N-COVID 19 đang tác động đến việc vận chuyển hàng hóa như thế nào?

Ngay cả khi các nhà máy hoạt động trở lại, việc vận chuyển hàng hóa đến bến cảng đã bị cản trở bởi các rào cản và kiểm dịch.

cang-thien-tan

Một trung tâm hậu cần gần cảng Thiên Tân của Trung Quốc vào tháng 12. Các cảng của Trung Quốc đang hoạt động trơn tru, các đại lý vận tải hàng hóa nói, nhưng việc đưa hàng hóa đến và đi từ bến cảng đã trở nên khó khăn.

Đọc thêm các tin tức:

 

SHANGHAI – Một số bến cảng ở Trung Quốc bị tắc nghẽn khi vận chuyển container hoặc quặng sắt. Kho chứa đầy hàng hóa không thể xuất khẩu vì thiếu xe tải. Và nhiều nhà máy không hoạt động vì các nguồn nguyên liệu không thể vận chuyển đến Trung Quốc.

Khi Bắc Kinh cố gắng khởi động một nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch N-COVID 19 , một trong những trở ngại lớn nhất nằm ở ngành công nghiệp hậu cần bị tê liệt một nửa của đất nước. Trung Quốc có một số cảng biển và sân bay lớn nhất và mới nhất trên thế giới, nhưng việc sử dụng chúng đã trở nên khó khăn hơn rất nhiều vì những rào cản, kiểm dịch và các nhà máy bị đóng cửa.

Vận chuyển toàn cầu là một trong những thương vong lớn nhất. Theo báo cáo của Alphaliner, một dịch vụ dữ liệu vận chuyển cho biết, những tàu contener đang không hoạt động trên toàn thế giới là trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Tim Huxley, giám đốc điều hành của Mandarin Shipping, một hãng vận tải hàng hóa có trụ sở tại Hồng Kông cho biết, giá thuê tàu hàng ngày cho tàu chở dầu và hàng rời đã giảm mạnh hơn 70% kể từ đầu tháng 1 do Trung Quốc mua ít dầu, quặng sắt và than hơn.

Các cảng và cơ quan hải quan của họ đang hoạt động khá trơn tru, một số nhà giao nhận vận tải, về cơ bản là đại lý du lịch cho các lô hàng. Những khó khăn nằm ở việc nhận hàng đến và đi từ bến cảng.

Sự chậm lại ở Trung Quốc đã được cảm nhận ở Hoa Kỳ.

1-nha-may-o-on-chau

 

Vào tháng 1, khối lượng container giảm 2,7% tại các cảng của Mỹ, theo Panjiva, một đơn vị nghiên cứu của S & P Global Market Intelligence. Và các quan chức nói rằng họ mong đợi sự sụt giảm lớn hơn nhiều khi cuộc khủng hoảng diễn ra.

Cary Davis, một quan chức của Hiệp hội các nhà chức trách cảng Hoa Kỳ cho biết, tác động kinh tế chung của các loại khẩn cấp này thường là hàng chục tỷ đô la. Vì sự bùng phát của N-COVID 19, khối lượng hàng hóa tại các cảng của Hoa Kỳ có thể giảm 20% hoặc hơn so với năm trước so với năm 2019.

Các cơ quan chính phủ Trung Quốc đã công bố một loạt các biện pháp trong vài ngày qua nhằm mục đích đưa đội tàu vận tải và cảng của nước này hoạt động trở lại. Nhưng không ai có thể nói hoạt động sẽ nhanh chóng trở lại bình thường như thế nào.

Những nơi như tỉnh Giang Tây và đô thị Trùng Khánh trong tuần này đã ra lệnh loại bỏ hầu hết các rào chắn và trạm kiểm soát được dựng lên giữa các thị trấn và thành phố để ngăn chặn du khách bị nhiễm bệnh. Thượng Hải đã đồng ý vào thứ ba để cho xe tải vào và rời khỏi thành phố với một vài kiểm tra sức khỏe, ngay cả khi những người đến trong xe hơi và xe buýt vẫn phải chịu sự giám sát kéo dài và, trong một số trường hợp, cách ly 14 ngày.

Một số nhà máy vẫn có hàng hóa mà họ sản xuất và chưa kịp giao hàng vào tháng 1, kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đã gây ra việc ngừng hoạt động trên toàn quốc trong 1 tháng. Brian Wu, chủ tịch của Hiệp hội Giao nhận và Vận chuyển hàng hóa Hồng Kông cho biết, có một tồn đọng sản xuất của nhà máy sẽ được vận chuyển sau khi các nhà máy mở cửa trở lại và không đủ năng lực vận tải.

Cần cẩu cảng biển và các thiết bị khác dường như đang hoạt động bình thường ở Trung Quốc, mặc dù tình trạng thiếu xe tải đã khiến một số cảng khó phân phối hàng hóa một khi chúng đã được dỡ xuống. Chúng tôi không thấy bất kỳ tình huống bất thường nào ở các cảng – hầu hết các cảng và đối với vấn đề đó là hải quan, đang hoạt động hết công suất, ông Wu nói.

Khoảng ba phần năm năng lực vận tải đường bộ của Trung Quốc đang hoạt động trở lại, Tập đoàn AP Moller-Maersk của Đan Mạch, hãng tàu lớn nhất thế giới, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm. Công ty cho biết ba trong số các cảng ven biển lớn nhất của Trung Quốc – Thượng Hải, Ninh Ba và Xingang – đã bị tắc với các container lạnh chứa đầy rau quả, trái cây và thịt đông lạnh nhập khẩu.

Maersk đã trả lời với một khoản phí 1.000 đô la để cung cấp điện cho mỗi container để tránh hư hỏng trước khi xe tải có thể được tìm thấy để vận chuyển thực phẩm vào đất liền.

cang-oakland

Sự gián đoạn đối với phong trào vận chuyển hàng hóa của Trung Quốc đang được cảm nhận tại các cảng của Mỹ, bao gồm cả cảng Oakland. 

 

Với nhiều nhà máy hoạt động với một phần công suất, và với những chiếc xe tải không cung cấp nhiều hàng hóa thành phẩm, các hãng tàu container đã hủy nhiều chuyến đi. Nếu không có gì đến bến tàu, không có lý do gì để tàu đến, ông Simon Heaney, quản lý cấp cao về vận chuyển container tại Drewry, một công ty nghiên cứu hàng hải ở London cho biết.

Sự gián đoạn là hiển nhiên trên khắp Thái Bình Dương.

Cảng Los Angeles, nơi xử lý nhiều container trong một năm hơn bất kỳ khu vực nào ở Tây bán cầu, dự kiến ​​trong ba tháng đầu năm, sự sụt giảm lớn nhất về khối lượng kể từ cuộc khủng hoảng tài chính, theo giám đốc điều hành, Gene Seroka.

Các nhà khai thác tàu đã hủy khoảng 40 chuyến đi đến cảng từ ngày 11 tháng 2 đến ngày 1 tháng 4, giảm khoảng 25 phần trăm so với khối lượng thông thường sau Tết Nguyên đán, ông Seroka nói. Tổng khối lượng container tại cảng dự kiến ​​sẽ giảm 15% trong quý đầu tiên so với cùng kỳ năm ngoái.

Đồng thời, xuất khẩu và container rỗng đang chồng chất, ông nói. Và mặc dù sự phục hồi cuối cùng sẽ dẫn đến sự phục hồi trong nhập khẩu từ Trung Quốc, nó sẽ không khôi phục tất cả các lô hàng đã bị hủy.

day-chuyen-lap-rap-xe-hoi

Một dây chuyền lắp ráp ghế xe hơi tại một nhà máy ở Thượng Hải, nơi các quan chức hiện đang cho phép xe tải đi vào và rời đi với một vài kiểm tra sức khỏe.

 

Một khi một con tàu ra khơi hoặc bị cắt, nó sẽ không quay trở lại nữa, ông Seroka nói.

Các hãng tàu cũng gặp khó khăn trong việc thay thế thủy thủ đoàn trên toàn cầu sau những chuyến đi dài. Khoảng một phần bảy thủy thủ trên các tàu thương mại của thế giới có hộ chiếu Trung Quốc.

Arthur Bowring, một nhà tư vấn vận chuyển ở Hồng Kông cho biết, đó là một cơn ác mộng khi đưa mọi người từ nơi này đến nơi khác để tham gia tàu.

Hoạt động vận chuyển hàng hóa hàng không đã bị nhiều ảnh hưởng khác nhau. Việc hủy các chuyến bay trong và ngoài Trung Quốc đã lan rộng đến mức các nhà giao nhận vận tải đã rất khó khăn trong việc tìm kiếm bất kỳ khoảng trống nào trên các máy bay cho lô hàng của họ.

Các hàng hàng hóa không dây, ‘Tôi xin lỗi, tôi không thể tin được’, Lin Trịnh nói, thiết kế của công ty Hậu Nippon K & H ở Tokyo.

Chúng tôi không cung cấp dịch vụ của mình trên facebook. Khách hàng nên chú ý cảnh giác tránh mất tiền đáng tiếc!

Bài viết liên quan